fbpx

Nước mắm cá cơm truyền thống là gì

Cẩm Nang

Nước mắm cá cơm truyền thống là gì

Mặc dù nói đến nước mắm thì không người Việt Nam nào không biết. Tuy nhiên, khi được hỏi nước mắm truyền thống là gì thì không phải ai cũng có thể giải thích được rõ ràng. Hôm nay, nước mắm cá cơm Mười Đức xin chia sẻ với các bạn một số thông tin cơ bản về loại gia vị quen thuộc này nhé!

Nước mắm truyền thống là gì?

Là loại nước mắm thu được từ quy trình chế biến truyền thống. Nguyên liệu của nước mắm truyền thống là các loại động vật thủy sinh như cá tôm cua sò… Tuy nhiên, phổ biến và ngon nhất là nước mắm chế biến từ cá biển như cá cơm, cá nục, cá trích…

Tại các địa phương có nguồn cá biển dồi dào từ Phú Quốc, Phan Thiết, Cà Ná, Nha Trang… tùy đặc điểm thổ nhưỡng, khí hậu, thời tiết đặc trưng mà ngư dân thường chọn quy trình chế biến thích hợp.  Trong đó, 2 phương pháp phổ biến nhất là đánh khuấy, ủ chượp gài nén. Điểm chung của các phương pháp này là trộn cá và muối theo tỉ lệ nhất định. Tạo ra môi trường phù hợp cho quá trình thủy phân của thịt cá. Giúp lượng đạm có từ thịt cá được chiết rút và hòa tan tạo ra nước mắm. Do đó, nước mắm truyền thống có giá trị dinh dưỡng cao.

Thành phần dinh dưỡng của nước mắm truyền thống gồm có 3 nhóm chính:
  • Đạm cá biển: Đây là loại đạm nằm dưới dạng axit amin. Nước mắm cốt nhỉ thường có lượng đạm từ 25 đến 42 g/l.
  • Các chất khoáng: bao gồm NaCl (muối) quyết định độ mặn của nước mắm. Và các khoáng chất S, Ca, Mg, P, I, Br
  • Các vitamin B1, B12, B2, PP.

Ngoài ra, nước mắm truyền thống còn chứa 2 thành phần khác. 2 thành phần này có tác dụng tạo hương, mùi của nước mắm. Thành phần thứ nhất là đạm Amon- một loại đạm tạo mùi hôi của nước mắm, làm chất lượng nước mắm kém đi. Và loại đạm này hoàn toàn không có giá trị dinh dưỡng. Thành phần thứ hai là nhóm các chất dễ bay hơi là các chất tạo nên mùi hương đặc trưng. Thành phần này giúp nước mắm có hương thơm đậm đà và bền mùi.

Nước mắm truyền thống có màu từ vàng rơm đến nâu cánh gián, sắc trong, hương nồng, mặn đậm đà và có vị ngọt của đạm cá tự nhiên.