fbpx

Nước mắm cá hồi nguyên chất hay không?

Cẩm Nang

Nước mắm cá hồi nguyên chất hay không?

Cá cơm chế biến thành nước mắm nguyên chất cá cơm, cá hồi sẽ chế biến thành nước mắm nguyên chất cá hồi. Có đúng vậy không? 

Nước mắm nguyên chất là loại nước mắm chế biến từ quá trình lên men hỗn hợp hải sản biển với muối ăn theo phương pháp tự nhiên trong một thời gian nhất định đủ để thủy phân hoàn toàn thành phần đạm có trong hải sản mà không có sự can thiệp của công nghệ hay vật liệu nào khác. Ở Việt Nam hiện nay có khá nhiều loại nước mắm nguyên chất: nước mắm cá cơm, nước mắm cá nục, nước mắm cá trích hoặc một số nơi còn có nước mắm tôm, sò, hến…

Thông thường, người ngư dân sẽ dùng cá, tôm, cua hay hến để chế biến thành nước mắm khi các loại hải sản này được thu hoạch nhiều mà không được thị trường tiêu thụ hết hoặc thị trường tiêu thụ với giá quá rẻ. Khi đó, họ sẽ chế biến thành nước mắm để có giá trị kinh tế hơn.

Gần đây, thị trường có xuất hiện một loại nước mắm khác: nước mắm cá hồi. Vì thông tin mập mờ nên người tiêu dùng nhầm tưởng đây là loại nước mắm làm từ thịt cá hồi.

Tuy nhiên, theo suy luận logic, để làm được một lít nước mắm cá cơm nguyên chất, người ta sẽ phải dùng đến 3 kg cá cơm tươi. Vậy để có 1 lít nước mắm nguyên chất cá hồi, nguyên liệu sử dụng cũng tương đương 3 kg cá hồi. Theo giá thị trường hiện nay, 3 kg cá hồi tươi tương đương 1.5 triệu. Vậy một lít nước mắm nguyên chất làm từ cá hồi không thể có giá dưới 1.5 triệu. Vậy nhưng những chai nước mắm cá hồi kia đang được bán với giá chỉ 60.000/ lit, chỉ bằng 1/3 giá của một lít nước mắm cá cơm nguyên chất. Thật khó tin, phải không?

Do đó, khi mua nước mắm cá hồi, bạn hãy nhìn kỹ nhé: Chỉ có nước mắm hương cá hồi mà thôi.