fbpx

Nước mắm cá cơm Cà Ná

Cẩm Nang

Nước mắm cá cơm Cà Ná

Khi nhắc đến nước mắm truyền thống, mọi người thường nhớ ngay đến 3 nhãn hiệu nước mắm truyền thống nổi tiếng. Đó là nước mắm truyền thống Phú Quốc, Phan Thiết và Nha Trang. Bên cạnh đó, còn một loại nước mắm khác chưa nổi tiếng nhưng được đánh giá ngon không kém là nước mắm cá cơm Cà Ná- Ninh Thuận.

Nằm giữa vùng giáp ranh với tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận, làng nghề nước mắm cá cơm Cà Ná đã có tuổi đời gần trăm năm. Vùng đất này được thiên nhiên ban tặng cho những yếu tố hoàn hảo để sản xuất ra loại mắm ngon đặc biệt:

  • Vùng biển dồi dào tôm cá, đặc biệt là loại cá cơm thang, thịt chắc và giàu dinh dưỡng, mỗi năm, ngư dân Cà Ná đánh bắt hơn 36.000 tấn hải sản, trong đó có hơn 31.000 tấn cá cơm.
  • Ngoài ra, Cà Ná còn có những đồng muối bạt ngàn với loại muối tốt nhất Đông Nam Á do nồng độ muối nguyên chất lên đến 95%, rất thuận lợi cho chế biến nước mắm.
  • Khí hậu nóng quanh năm, độ ẩm thấp phù hợp cho quá trình lên men của chượp.

Nước mắm cá cơm Cà Ná được chế biến theo phương pháp ủ chượp gài nén, thời gian kéo dài từ 12 tháng trở lên. Nước mắm truyền thống Cà Ná có độ đạm từ 25 đến 30 độ, màu vàng rơm đến nâu đỏ, sắc trong, thơm nồng và có vị ngọt của đạm cá tự nhiên.

Hiện tại làng nước mắm Cà Ná có khoảng 70 cơ sở chế biến có thương hiệu. Hàng năm, nước mắm cá cơm Cà Ná cung cấp cho thị trường hàng chục triệu lit nước mắm. Và loại nước mắm thơm ngon này cũng là một phần của niềm tự hào của người Cà Ná, Ninh Thuận, cùng với những đàn cừu, đàn dê và những giàn nho xanh trĩu quả.