fbpx

Nhận biết nước mắm truyền thống

Cẩm Nang

Nhận biết nước mắm truyền thống

Nước mắm truyền thống được chế biến từ cá biển và muối ăn. Thời gian chế biến thường kéo dài từ 6 tháng trở lên. Nước mắm truyền thống có thành phần là các khoáng chất và chất dinh dưỡng chiết rút từ muối và cá. Lượng muối, lượng đạm trong nước mắm là thành phần tạo nên mùi, vị, độ ngon của nước mắm. Đồng thời chúng cũng là chất bảo quản tự nhiên của nước mắm. Do đó, nước mắm truyền thống không cần sử dụng những chất phụ gia khác.

Trong khi đó, nước mắm công nghiệp có thành phần chủ yếu là nước, muối, và một ít nước mắm. Do đó, để có màu, mùi, hương vị giống nước mắm, nước mắm công nghiệp phải cần thêm 5 nhóm chất khác nhau. Bao gồm: chất tạo màu, tạo mùi, điều vị, chất tạo độ sánh và chất bảo quản.

Do đó, bằng một số thao tác đơn giản, các chị nội trợ cũng sẽ dễ dàng nhận biết nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp.

Cách 1

Thả hạt cơm vào chén nước mắm. Nếu hạt cơm nổi lên ngay thì đó là nước mắm truyền thống. Ngược lại, nước mắm công nghiệp sẽ làm hạt cơm không nổi lên được.

Cách 2

Đưa chai mắm ra trước nguồn sáng. Nước mắm truyền thống sẽ có màu từ nâu cánh gián đến vàng rơm và có ánh trong, không cản quang, không có cặn lắng. Ngược lại, nước mắm công nghiệp có màu vàng nhạt, không trong, có thể có cặn lắng.

Cách 3

Lắc nhẹ chai nước mắm. Nếu là nước mắm truyền thống, bọt khí nổi lên li ti rất nhỏ và ít, tan nhanh. Ngược lại, mắm công nghiệp sẽ có bọt lớn, rất lâu tan.

Cách 4

Dùng ngón tay quẹt một chút nước mắm và đi rửa ngay với nước. Nước mắm truyền thống sẽ còn mùi đậm trên ngón tay. Nước mắm công nghiệp được rửa sạch và không còn bám mùi.

Cách 5

Dựa trên nhãn chai. Nước mắm truyền thống có thành phần chủ yếu là cá biển, muối ăn. Nước mắm công nghiệp có ít nhất 5 nhóm chất có tác dụng điều vị, tạo màu, tạo độ sánh, tạo hương và chất bảo quản.

Với 5 cách nhận biết nước mắm truyền thống này, chúc các bạn chọn cho mình loại nước mắm ngon lành như ý!