fbpx

Cách nhận biết nước mắm cá cơm

Cẩm Nang

Cách nhận biết nước mắm cá cơm

Nước mắm cá cơm là loại nước mắm thu được từ quá trình ủ chượp theo phương pháp truyền thống. Nguyên liệu chế biến chỉ từ cá cơm và muối biển. Toàn bộ thành phần tạo màu sắc, hương, vị của nước mắm đều do các thành phần có trong nguyên liệu và vi sinh vật tự nhiên tạo nên. Trong khi đó, nước mắm công nghiệp lại được tổng hợp từ các chất phụ gia. Vậy nên, khi đặt cạnh nhau, có một số khác biệt giúp chúng ta dễ dàng nhận biết nước mắm cá cơm và nước mắm công nghiệp.

Về màu sắc

Nước mắm cá cơm có ánh trong, chiết quang tốt (tức là cho ánh sáng đi qua). Do đó, nước mắm nhìn rất trong, màu nâu cánh gián. Màu nước mắm càng sậm hơn khi tiếp xúc với không khí. Nước mắm công nghiệp có màu vàng nhạt và không có ánh trong.

Về mùi

Mùi hương nước mắm cá cơm dịu và dai, khó rửa hết. Mắm công nghiệp có hương thơm mạnh, xộc ngay lên khi vừa mở nắp. Nếu bị dính vào tay, rửa với nước sẽ hết mùi ngay.

Về vị

Nước mắm cá cơm có vị mặn đậm, khi nuốt xuống cổ sẽ còn vị ngọt trên lưỡi, đó là vị ngọt của đạm cá, hay được gọi là hậu vị. Nước mắm công nghiệp sẽ có vị dịu và ngọt ngay khi nếm, không có hậu vị.

Về thành phần

Nước mắm cá cơm sẽ có thành phần chính là cá cơm (75%), muối biển (25%). Nước mắm công nghiệp sẽ gồm tối thiểu là 5 nhóm chất có tác dụng tạo màu sắc, tạo mùi hương, tạo độ sánh, tạo vị (điều vị) và bảo quản. Và những thông tin này được bắt buộc in trên nhãn mác nên chúng ta dễ dàng nhận biết được.

2 cách nhận biết nước mắm cá cơm nhanh trong tích tắc

Cách 1: Lắc nhẹ chai nước mắm, nếu là nước mắm cá cơm thì bọt khí nổi lên li ti rất nhỏ và ít, tan nhanh. Ngược lại, mắm công nghiệp sẽ có bọt lớn, rất lâu tan.

Cách 2: Thả hạt cơm vào chén nước mắm, nếu hạt cơm nổi lên ngay thì đó là nước mắm cá cơm. Ngược lại, nước mắm công nghiệp sẽ làm hạt cơm không nổi lên được.

Với 2 cách trên, bạn sẽ dễ dàng nhận biết được nước mắm cá cơm nguyên chất. Chúc bạn nhận biết và lựa chọn cho mình loại nước mắm ưng ý.