fbpx

Mẹo chọn nước mắm cá cơm ngon

Cẩm Nang

Mẹo chọn nước mắm cá cơm ngon

Có một việc tưởng rất đơn giản đối với các chị nội trợ nhưng thực tế lại không hề đơn giản. Đó là việc nhận biết và chọn nước mắm ngon. 

Nước mắm ngon là nước mắm được chế biến từ cá tươi, đúng thời gian đúng quy trình. Qua quá trình đó, dưỡng chất có trong cá biển sẽ được thủy phân và hòa tan vào nước mắm. Nếu cá tươi, ngon, thành phần dưỡng chất trong cá sẽ nhiều, tiết cá còn nguyên… sẽ cho ra loại nước mắm có màu sắc, mùi, vị, độ đạm khác hẳn. Nhờ thế, chúng ta có thể dễ dàng nhận biết được nước mắm nào là nước mắm ngon. Sau đây là 5 cách giúp bạn chọn nước mắm ngon trong tích tắc:

Cách 1

Nước mắm ngon có màu nâu đỏ cánh gián, khi tiếp xúc không khí sẽ có màu sậm hơn, có mùi thơm, nặng mùi, vị mặn, ngọt hậu của đạm cá.

Cách 2

Lắc nhẹ chai nước mắm, nước mắm ngon sẽ có bọt khí li ti nổi lên, bọt khí này có kích thước nhỏ, và vỡ rất nhanh.

Cách 3

Thả hạt cơm vào chén nước mắm, nếu hạt cơm nổi lên ngay thì đó là nước mắm ngon, không có hóa chất.

Cách 4

Dựa vào lượng đạm axit amin có trong nước mắm. Nước mắm ngon có tỉ lệ đạm axit amin cao từ 45% trở lên. Đạm axit amin là lượng đạm chiết rút từ thịt/ đạm cá biển. Đây là yếu tố tạo nên vị ngon của nước mắm. Đặc biệt lưu ý, nước mắm có độ đạm tổng cao sẽ không ngon. Nguyên nhân: lượng đạm cao thực chất là đạm ngoại sinh được bổ sung vào, không phải là đạm từ cá chiết rút ra.

Cách 5

Dựa vào các thông tin thành phần in trên nhãn chai. Nước mắm ngon có nguyên liệu chính là cá cơm, muối biển, thường là tỉ lệ 75:25. Trong khi nước mắm không ngon sẽ có ít nhất là 5 nhóm phụ gia có tác dụng điều vị, tạo mùi hương, tạo màu sắc, tạo độ sánh, bảo quản…