fbpx

Cách làm nước mắm cá cơm tại nhà

Cẩm Nang

Cách làm nước mắm cá cơm tại nhà

Để có nước mắm ngon, lành dùng cho gia đình, ngoài cách chọn mua nước mắm tại các cơ sở đáng tin cậy, bạn còn có thể tự làm tại nhà. Vì thật ra cách làm nước mắm cá cơm tại nhà khá đơn giản. Mời các bạn tham khảo:

 

Chuẩn bị:

1 chiếc lọ sành hoặc thủy tinh sạch và khô.

Cá cơm tươi rửa sạch.

Muối hạt

Cách làm nước mắm cá cơm tại nhà như sau

  • Trộn cá với muối theo tỉ lệ 3 cá: 1 muối theo khối lượng. Ví dụ: nếu bạn có 3 kg cá thì lượng muối cần thiết là 1 kg. Trộn đều cho cá thấm muối.
  • Cho hỗn hợp vào lọ. Đậy kín nắp. Đặt lọ nơi có nắng hoặc nơi thoáng mát đều được. Hàng tháng mở nắp, dùng đũa sạch trộn đều cho các lớp cá được ngấm đều muối và không bị trơ mặt.
  • Sau 3 tháng có thể gạn múc lượt nước mắm trên cùng dùng dần. Nước mắm lúc này có mùi thơm và tanh nhẹ nhưng đã rất ngon, chỉ cần vắt một lát chanh nhỏ là đã có chén nước mắm tuyệt ngon để thưởng thức.
  • Nước mắm hoàn hảo sẽ thu được vào tháng 12, khi toàn bộ cá đã được thủy phân hoàn toàn. Khi đó, lượng đạm từ cá đã được hòa tan vào nước mắm.
  • Dùng một tấm vải và chiếc rổ để lọc nước mắm khỏi xác mắm. Nước mắm cho vào chai thủy tinh để dùng dần. Xác mắm giữ lại cùng với 10% nước mắm. Chuẩn bị nước chan gồm thể tích bằng lượng nước mắm rút ra, khối lượng muối bằng 1/3 lượng xác cá.
  • Cho nước chan vào xác cá, đậy kín. 3 tháng sau gạn lọc lần 2, đợt mắm này có thể dùng để nêm nếm thức ăn hoặc ăn tươi.

Nước mắm thu được sẽ dậy mùi thơm, có sắc trong, nâu đỏ cánh gián, vị mặn dịu, thấy rõ độ ngọt của đạm cá. Nước mắm này dùng ăn sống, ướp thức ăn hay nêm nếm thức ăn đều rất ngon.