fbpx

Cách bảo quản nước mắm truyền thống

Cẩm Nang

Cách bảo quản nước mắm truyền thống

Vì nước mắm truyền thống là sản phẩm lên men tự nhiên có lượng muối và axit amin có vai trò như chất bảo quản tự nhiên. Do đó, nước mắm truyền thống không cần bảo quản cầu kỳ. Tuy nhiên, để nước mắm được thưởng thức với chất lượng tốt nhất, vẫn có một số lưu ý nhất định. Sau đây là 3 lưu ý cần biết khi sử dụng, bảo quản nước mắm truyền thống:

Không bảo quản nước mắm truyền thống trong tủ lạnh

Vì hàm lượng muối hòa tan trong nước mắm truyền thống khá cao. Do đó, khi để nước mắm trong tủ lạnh, nhiệt độ thấp sẽ làm muối bị đông kết và lắng xuống phần dưới của chai, phần trên sẽ không đủ lượng muối cần thiết ở để bảo quản axit amin và dẫn đến nước mắm bị hỏng. Do đó, nước mắm nên được bảo quản ở nơi thoáng, ít ánh sáng.

Không sử dụng nước mắm quá hạn sử dụng khuyến cáo

Trong không khí xung quanh vốn là môi trường có nhiều vi khuẩn, côn trùng. Nên sau khi mở nắp, lượng mắm trong chai sẽ tiếp xúc với không khí, nước mắm dễ bị biến chất vì vi khuẩn, côn trùng xâm nhập. Do đó,  nước mắm sẽ ngon nhất khi được dùng trong vòng 1 tháng sau khi mở nắp. Sau thời gian đó, nước mắm sẽ có màu sẫm hơn và vị mặn hơn và ít mùi thơm do bị oxy hóa và bay hơi, bay mùi. Và vặn chặt nắp sau khi sử dụng để tránh côn trùng xâm nhập.

Nước mắm bị đông muối trắng là hiện tượng bình thường

Vì đối với mắm truyền thống nguyên chất, lượng muối hòa tan trong nước mắm có hàm lượng khá cao. Do đó, gặp môi trường lạnh, hoặc để lâu mắm bay hơi, muối trong nước mắm bị kết tủa. Hiện tượng thường thấy là những lớp muối trắng và bám vào thành chai, nắp chai. Tuy nhiên, nếu nước mắm vẫn giữ được sắc trong, màu sắc như cũ thì mắm vẫn bình thường. Khi đó, chỉ cần lắc nhẹ chai cho lượng muối tan ra và tiếp tục dùng. Lưu ý chuyển chai mắm đến nơi thoáng, mát.

Nước mắm bị hỏng sẽ có dấu hiệu là màu chuyển sang đen hoặc xanh đen và có mùi hôi. Khi đó, không được tiếp tục sử dụng chai nước mắm này.