fbpx

Cách bảo quản nước mắm cá cơm

Cẩm Nang

Cách bảo quản nước mắm cá cơm

Nước mắm cá cơm là loại nước mắm có độ mặn và độ đạm cao. Độ mặn và độ đạm cao vốn là những chất bảo quản tự nhiên của nước mắm. Chúng giúp nước mắm nguyên vẹn và ngon lành theo thời gian mà không cần chất bảo quản nào khác. Tuy vậy, để thưởng thức nước mắm ở đỉnh cao hương, vị, có một số điều bạn phải lưu ý trong cách bảo quản nước mắm cá cơm.

3 LƯU Ý TRONG CÁCH BẢO QUẢN NƯỚC MẮM CÁ CƠM

  • Bảo quản nước mắm nơi thoáng mát.

Nước mắm cá cơm có độ mặn và độ đạm cao là những chất bảo quản tự nhiên hoàn hảo. Độ mặn và độ đạm cao giúp nước mắm ổn định và ngon lành trong thời gian dài mà không cần phụ gia nào khác. Tuy nhiên, độ mặn cao khiến nước mắm dễ bị đông muối khi bảo quản trong tủ lạnh. Khi đó, dưới đáy chai và trên mặt tiếp xúc giữa nước mắm với thân chai sẽ xuất hiện các hạt muối trắng. Tình trạng đông muối khiến lượng muối còn lại trong nước mắm bị thiếu, làm nước mắm bị lạt, dễ hỏng.

Ngoài ra, nếu bảo quản nước mắm ở nơi nắng nóng, nhiệt độ cao, lượng nước trong nước mắm bị bốc hơi, làm nước mắm trở nên mặn hơn bình thường, vị sẽ bị giảm.

Do đó, chỉ bảo quản nước mắm nơi thoáng, mát.

  • Đậy kín nắp chai, lọ

Nước mắm cá cơm với độ đạm cao có mùi hương đặc trưng rất hấp dẫn đối với ruồi, muỗi, côn trùng. Do đó, đậy kín nắp sau khi dùng để tránh sự xâm nhập của ruồi, muỗi, côn trùng.

  • Sau khi mở nắp chai, lọ, chỉ nên sử dụng trong thời gian khuyến cáo

Sau khi mở nắp, nước mắm tiếp xúc với không khí khiến các thành phần axit amin bị oxy hóa. Tình trạng này làm nước mắm càng ngày càng sậm màu. Ngoài ra, khi nước mắm tiếp xúc với không khí, phần chất lỏng sẽ bị bay hơi. Tình trạng này khiến nước mắm càng dùng lâu càng mặn và ít thơm.

Do đó, chỉ nên dùng nước mắm trong khoảng thời gian tối đa như khuyến cáo. Thời gian khuyến có thường là 1-6 tháng sau khi mở nắp. Sau khoảng thời gian ấy, nước mắm vẫn còn dùng được. Tuy nhiên, màu sắc hương và vị của mắm khi đó đã giảm đi nhiều so với ban đầu.